Dịch vụ nghĩa trang thường bao gồm những gì?

Cùng tìm hiểu các dịch vụ đi kèm khi an táng cho người đã khuất để chúng ta hình dung kỹ càng hơn cách dịch vụ nghĩa trang làm việc bố trí như thế nào.

Đất nghĩa trang cao cấp
Đất nghĩa trang cao cấp

Lưu tro, cốt

Hũ tro thường được lưu vào hộc đơn (50cm x 50cm) hoặc hộc đôi (50cm x 80cm) để trong nhà lưu tro cốt. Thường sẽ kèm theo hũ tro những bài kinh địa tạng được phát nhiều ngày để hồi hướng cho người đã khuất. Vào những ngày rằm, Sư thầy sẽ đọc kinh  cầu siêu để những vong linh sớm được về theo Đức Phật.
Tro cốt thường lưu trữ ở hoa viên, kiến trúc được thiết kế theo phong cách hiện đại. Tùy địa điểm nhưng đa số kiến trúc nơi lưu trữ tro cốt thường tạo cảm giác yên bình cho người đi viếng.

Hỏa táng

Hỏa táng hay còn gọi là Thiêu, thường là hình thức an táng cho người quá cố bằng cách thiêu xác thành tro sau đó để vào hũ hoặc bình. Tùy theo từng tôn giáo, từng tập tục tro sau khi hỏa táng được đưa về nơi thờ phụng (Nhà Thờ, Chùa…)
Quy trình hỏa táng tùy mỗi nơi nhưng cơ bản đều theo các bước như sau:
– Đốt cháy khoảng 2-3 giờ ở nhiệt độ trung bình từ 1600 °C – 1700 °C, thường hỏa táng sẽ dùng công nghệ tiên tiến để hạn chế khói, mùi, gây ô nhiễm môi trường và không khí.
– Lấy tro, cốt ra khay để nguội, sau đó cho vào hũ hoặc bình.
– Giao lại cho thân nhân, gia đình.

Nhà hỏa táng tại Phúc An Viên
Nhà hỏa táng tại Phúc An Viên

Địa táng tại nghĩa trang cao cấp

Địa táng là hình thức an táng (chôn) cho người quá cố xuống đất. Thường thì địa táng là một quy trình khép kín, khi chôn xuống đất đảm bảo sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Thường thì phần mộ được đổ bê tông 6 mặt bằng đá khối đặt lên trên và được thắp nhang, vệ sinh dọn dẹp hàng ngày bởi người trông coi hoa viên. Đây là dịch vụ an táng phổ biến của người Việt Nam
Địa táng gồm có 2 loại:
– Chôn cất xuống đất vĩnh viễn, trừ phi “mả động” (tức gia đình xảy ra biến cố gì bất trắc như có người đau nặng, chết bất đắc kỳ tử…) sau khi chôn thì người ta mới cải táng.
– Chôn tạm xuống đất một thời gian nhất định (tuỳ tập tục và quyết định người nhà), sau thời gian quy định lấy xương cốt còn lại đem chôn lại nữa ở chỗ khác hay địa điểm cũ, lần này mới chôn vĩnh viễn.

Khâm liệm

Khâm liệm là dùng vải để quấn người quá cố. Ai theo đạo Phật thì có mền Quang Minh để đắp, trên đó có danh hiệu Phật, chú Vãng Sanh, chú Thất Phật Diệt Tội, các bài kinh, câu kệ. 

Lễ khâm liệm tại Phúc An Viên
Lễ khâm liệm tại Phúc An Viên

Tổ chức khách viếng

Thường thì dịch vụ an táng sẽ có tổ chức cho khách viếng ở lại nghỉ ngơi, ăn uống tại nhà hàng (gồm các món chay, mặn), kèm theo các dịch vụ cho người đã khuất mà gia đình lựa chọn.

Một nhà hàng tại An Phúc Viên cho khách
Một nhà hàng tại An Phúc Viên cho khách

Tổ chức lễ động quan

Trước tiên các người đạo tỳ tắm rửa cho người quá cố sạch sẽ, đa số bằng rượu đế. Sau đó họ cho người nhà trang điểm khuôn mặt một tý và bắt đầu thay đồ cho người quá cố để có trang phục đẹp để về thế giới bên kia. Thường bộ đồ dài có màu vàng trên áo có in các chữ Phật, găng tay, găng chân, nón cũng đồng bộ, và họ không quên cho vào bàn tay người đã khuất một nắm giấy tiền vàng bạc. Ngày động quan đa số là buổi sáng.

Lễ động quan theo Công giáo được chia làm hai phần. Đầu tiên, bà con trong họ sẽ đọc kinh trước giờ động quan, sẽ có một bộ sách riêng dành cho các nghi thức động quan tại gia và sau đó là đến  các nghi thức động quan và di quan từ phía nhà hòm. Sau đó linh cữu sẽ được đưa vào nhà thờ làm lễ.
Đặc biệt, nếu người chết đã từng làm Cha Sở hoặc người chết là cha, mẹ của Cha Sở hay các nữ tu thì sẽ được nhiều Cha đến làm lễ Đồng tế.
 


 

Xem thêm bài viết về sức khỏe sinh sản

Nên tìm hiểu bầu 36 tuần
Top bài hay bầu 20 tuần
Bài viết SEO sữa cho bé sơ sinh
Nội dung cần xem sữa bầu tốt
Bài phải xem mới có thai nên ăn gì
Đừng bỏ qua bầu 22 tuần
Hãy xem bài này thai nhi 19 tuần tuổi
Chia sẻ hay thai 30 tuần
Bài viết hay dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Bạn nên xem bầu 8 tháng
Đừng bỏ lỡ bầu 30 tuần
Nội dung đáng chú ý bầu 12 tuần
Nên tìm hiểu sữa cho trẻ biếng ăn
Top bài hay sữa bầu nào tốt
Bài viết SEO mẹ bầu bị tiêu chảy
Nội dung cần xem bầu 18 tuần